LỢI ÍCH KHI SỞ HỮU CHỨNG CHỈ QC KENTEI

Nhắc đến Nhật Bản, hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng nghe về “Made in Japan”. Đây chính là từ khoá đưa Nhật Bản trở thành một trong những đất nước có nền sản xuất phát triển nhất thế giới từ thế kỉ trước.

Để sản xuất được những sản phẩm với chất lượng và tiêu chuẩn cao, Nhật Bản không chỉ nỗ lực tìm tòi, liên tục cải tiến (kaizen) cách thức quản lý chất lượng tại hiện trường sản xuất mà họ còn rất nỗ lực học hỏi từ các nước phát triển khác như Mỹ và Châu Âu, đồng thời tích cực nghiên cứu để xây dựng triết lý quản lý chất lượng cho riêng mình.

QC KENTEI được người Nhật Bản biết đến như một thước đo để đánh giá kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm về “Quản lý chất lượng- QM”, “Kiểm soát chất lượng-QC”, “Kaizen” trong bất kì tổ chức nào. Chứng chỉ QC KENTEI ngày càng phổ biến rộng rãi và được toàn dân Nhật Bản công nhận, đánh giá cao vì những lợi ích to lớn và thiết thực mà chứng chỉ này mang lại.

Năm lợi ích từ việc thi và đạt chứng chỉ QC KENTEI

  • Giúp nâng cao nhận thức về quản lý chất lượng và kiểm soát chất lượng trong toàn công ty và nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ cung cấp.
  • Hỗ trợ trong việc lập kế hoạch bồi dưỡng và đào tạo nâng cao năng lực nhân sự nội bộ.
  • Cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ và nâng cao chất lượng công việc bằng cách thi nâng cao các cấp QC.
  • Tăng cường khả năng kiểm soát chất lượng và giải quyết vấn đề nội bộ.
  • Có thể được sử dụng như một tiêu chuẩn đánh giá năng lực khi tuyển dụng nhân viên mới.

Tại sao tôi chọn tham gia QC KENTEI? (Chia sẻ từ một du học sinh học tập và làm việc ở Nhật Bản)

“Làm việc trong một công ty sản xuất của Nhật Bản, một nhân viên mới sẽ được đặt vào một cuộc đua với những người bạn đồng cấp với mình. Các chế độ đãi ngộ và khả năng thăng tiến sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thành quả công việc. Do đó, tôi và những người bạn cùng vào công ty vừa cố gắng hoàn thành tốt công việc của mình, vừa tìm cách mày mò tự học thêm để có thể chạy nhanh hơn các bạn cùng trang lứa.

Ngoài việc tìm sách để đọc thêm, tôi thường tìm cách hỏi kinh nghiệm của những người đi trước. Khi hỏi nhân viên đàn anh trên mình 3 năm, tôi mới nhận được lời khuyên rằng: Ở Nhật Bản, nếu muốn học một cách có hệ thống, hãy tìm hiểu các chứng chỉ. Đây chính là cơ duyên tôi đã tìm và học thi Chứng chỉ Quản lý chất lượng chính là cuộc thi QC KENTEI sắp được tổ chức tại Việt Nam.

Kì thi QC KENTEI được ra đời vào năm 2005, nhằm mục đích hỗ trợ sự phát triển chung toàn ngành công nghiệp Nhật Bản bằng cách trang bị kiến thức cho các thí sinh về suy nghĩ căn bản trong quản lý chất lượng; được dùng để đánh giá và chứng nhận kiến thức và năng lực ứng dụng liên quan đến phương pháp suy nghĩ, phương pháp thực thi và công cụ trong quản lý chất lượng cho đối tượng là sinh viên và người đi làm. Trong những năm gần đây, trung bình có khoảng 60.000 người dự thi mỗi năm. Thậm chí, nhiều công ty sản xuất còn yêu cầu tất cả nhân viên mới (tốt nghiệp đại học) đều phải lấy chứng chỉ cấp 4 (cấp thấp nhất) và vị trí tổ trưởng trở lên phải lấy được chứng chỉ cấp 3 (cấp 1 là cao nhất). Ngày 20/3/2022 vừa qua, 48.000 thí sinh đã dự kỳ thi mùa Xuân mặc dù tình hình kiểm soát dịch bệnh Covid-19 vẫn đang thực hiện khá chặt chẽ tại đất nước mặt trời mọc.”

Đây chính là minh chứng khẳng định rằng cuộc thi này đã được xã hội Nhật Bản, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất, công nhận và tạo được sự tin cậy nhất định.


HÌNH ẢNH CHỨNG CHỈ QC KENTEI ĐƯỢC CẤP TẠI NHẬT BẢN

QTC-PKH