Tiếp tục thúc đẩy QC KENTEI tại Việt Nam

Ngày 29/5/2024, Hiệp hội Tiêu chuẩn Nhật Bản (JSA) đã đến Việt Nam và có buổi làm việc cùng STAMEQ để trao đổi về tính khả thi cũng như định hướng và phương án để thúc đẩy triển khai dự án phát triển hệ thống chứng nhận QC KENTEI tại Việt Nam trong tương lai.

Đến dự buổi làm việc gồm có:

Hiệp hội Tiêu chuẩn Nhật Bản Japanese Standards Association (JSA): Bà Izumi SUEYASU (Giám đốc Trung tâm QC KENTEI), ông Daisuke SAITO, ông Naoya NISHIURA; về phía STAMEQ có: ông Lê Minh Tâm (Giám đốc Trung tâm Đào tạo (QTC)), bà Nguyễn Bảo Ngọc – Phụ trách phòng Kế hoạch đào tạo, các chuyên viên phụ trách hoạt động hợp tác quốc tế của QTC, các chuyên viên đại diện Vụ Hợp tác quốc tế của STAMEQ.

Dự án thi thí điểm và cấp chứng chỉ QC KENTEI tại Việt Nam nằm trong khuôn khổ Dự án Hợp tác ASEAN “Phát triển hệ thống Chứng nhận năng lực chung ASEAN dành cho Chuyên gia kiểm soát chất lượng” được phát triển bởi Quỹ Hội nhập ASEAN- Nhật Bản (JAIF). Trung tâm Đào tạo (QTC) trực thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lương (STAMEQ) với vai trò là đơn vị đề xuất triển khai dự án, QTC đã tích cực phối hợp với Hiệp hội Tiêu chuẩn Nhật Bản (JSA) từ năm 2019 để tổ chức thành công kỳ thi thí điểm QC KENTEI cấp độ 4 vào ngày 19/6/2022 tại Việt Nam.

Mục tiêu của dự án là nghiên cứu thiết kế hệ thống chứng nhận QC chung để đánh giá năng lực kiểm soát chất lượng của tất cả nhân viên trong ASEAN dựa trên QC KENTEI với 4 cấp độ, từ đó góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ ở các nước ASEAN. Tuy nhiên do bối cảnh đại dịch Covid 19, các cuộc khảo sát thuộc dự án đã được triển khai bằng hình thức trực tuyến thay cho hình thức trực tiếp. Sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, JSA tiến hành thực hiện các cuộc khảo sát trực tiếp từ tháng 11 năm 2023 đối với các nước Indonesia, Malaysia và Phillippines và Việt Nam.

Buổi làm việc tại QTC

Ngày 30/5/2024, JSA phối hợp cùng QTC thực hiện cuộc khảo sát trực tiếp tại Công ty CP Nhiên liệu bay Petrolimex (PA). JSA thực hiện phỏng vấn đại diện lãnh đạo công ty, người phụ trách công tác quản lý chất lượng. 02 nhân viên thuộc PA đã tham dự kỳ thi thí điểm QC KENTEI cấp độ 4 vào 19/6/2022 và đạt được chứng chỉ QC KENTEI cũng tham gia buổi làm việc.

Nội dung khảo sát về thực trạng đào tạo quản lý chất lượng tại PA, nhu cầu đăng ký thi chứng chỉ QC KENTEI tại Việt Nam, ngôn ngữ và hình thức thi nào phù hợp tại Việt Nam cũng như những vấn đề liên quan đến tính khả thi của việc tổ chức thi QC KENTEI trong thời gian tới.

Buổi làm việc tại PA

Các bên đã trao đổi cởi mở, thẳng thắn và cung cấp nhiều thông tin hữu ích. Các chuyên gia của JSA đánh giá cao sự hợp tác của STAMEQ, QTC và các đối tác tại Việt Nam đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục nghiên cứu để đẩy nhanh tiến độ đưa các cuộc thi QC KENTEI tới Việt Nam và các nước ASEAN trong thời gian tới.

Đại diện JSA, QTC và PA

QTC kỳ vọng về sự hợp tác lâu dài với JSA để sớm mang đến cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam một hệ thống thi và cấp chứng chỉ bài bản, được công nhận bởi Nhật Bản về năng lực quản lý và kiểm soát chất lượng trong tương lai gần.

admin_qtc