Hội nghị Tổng kết năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015 của Bộ KH&CN

3 Tháng Hai 2015

Sáng ngày 20/01/2015, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015 do Bộ KH&CN tổ chức. Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng khẳng định “Khoa học công nghệ không đi đầu đổi mới, sáng tạo thì làm sao hi vọng được đất nước chúng ta đi đầu đổi mới và sáng tạo mạnh mẽ”.

Theo Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, năm 2014 là năm rất đặc biệt; kinh tế, quốc phòng, an ninh… của đất nước đứng trước nhiều sự kiện, trong đó có những sự kiện chúng ta chưa lường được trước. Nhưng với sự nỗ lực chung và sự lãnh đạo của Đảng, chúng ta đã đạt được những kết quả rất toàn diện.

pho_thu_tuong_vu_duc_dam_phat_bieu_tai_bo_khcnPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2014,
triển khai nhiệm vụ năm 2015 do Bộ KH&CN tổ chức (Ảnh: N.H)

“Rất nhiều năm, kinh tế xã hội phát triển, lần đầu tiên sau nhiều năm vượt mức kế hoạch đề ra. Điều đáng mừng là có rất nhiều đổi mới, kết quả đó có sự đóng góp không thể thiếu được của ngành KH&CN”, Phó Thủ tướng nhận định.

Phó Thủ tướng đánh giá cao không chỉ có sự đóng góp của ngành, của nhà khoa học trong nước, nước ngoài mà kể cả những người không được gọi là nhà khoa học nhưng có những hoạt động thực sự đóng góp cho ngành khoa học.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, năm 2014, Bộ đã rất quyết tâm, đưa ra được nhiều cơ chế đổi mới. Việc hình thành các quỹ, các văn bản, bắt đầu đưa vào cơ chế khoán, tôn vinh các nhà khoa học và Ngày KH&CN Việt Nam chính thức được công nhận… bên cạnh những chưa hài lòng đã có những bước tiến tốt. Năm tới đây cần cố gắng, nỗ lực theo đà đó. Ngành KH&CN đã ra được hàng loạt cơ chế, Luật KH&CN sửa đổi đã được ban hành và nhiều Nghị định ra đời nhưng vẫn còn thiếu một số thông tư hướng dẫn.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đất nước có đi lên được hay không, có bớt được khoảng cách với các nước hay không… ngày xưa và nhất là ngày hôm nay nếu tiềm lực KH&CN không mạnh sẽ tụt hậu.

Cũng theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chúng ta đã có những bước đi ban đầu rất đúng hướng, đó là căn cứu vào đầu ra, căn cứ vào yêu cầu của thực tiễn và trên cơ chế khoán và sử dụng cơ chế cấp phát nhưng nó cũng mới chỉ là bước ban đầu.

Cần phải làm sao đổi từ cách ra đầu bài. Làm sao để trong cuộc sống thực tiễn hiện tại, cần điều gì khoa học phải giải đáp thì đó sẽ là đầu bài. Điều này cần vai trò rất lớn của các sở KH&CN địa phương.

“KH&CN không đi đầu đổi mới, sáng tạo thì làm sao hi vọng được đất nước chúng ta đi đầu đổi mới và sáng tạo mạnh mẽ. Tôi sẽ không có niềm tin nhiều lắm về sáng tạo, đổi mới nếu Bộ KH&CN không đi đầu đổi mới, sáng tạo. Bộ KH&CN không vươn lên là một trong những Bộ đứng đầu các Bộ về cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin thì cá nhân tôi không có niềm tin”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân, trong nhiều năm qua, Bộ KH&CN đã rất nỗ lực trong đổi mới sáng tạo và sẽ phấn đấu phải là đơn vị đi đầu trong đổi mới sáng tạo. Nghị định 115 là nghị định về tự chủ, tự chịu trách nhiệm đầu tiên trong khối các ngành sự nghiệp. Nghị định này ra đời từ 2005, đến 2006 mới có Nghị định 43 và sau này, Nghị định 115 và Nghị định 80 về doanh nghiệp KH&CN cũng đã được sửa đổi bằng nghị định 96 năm 2010. Tuy nhiên, cũng phải thành thật thừa nhận, còn rất nhiều mặt yếu kém. Nghị định 115 được coi là rất đổi mới nhưng vào cuộc sống rất chậm.

“Chúng tôi xin hứa trước Phó Thủ tướng là sẽ đeo bám, bám đuổi các Bộ ngành để đưa các văn bản về cơ chế chính sách mới vào cuộc sống nhanh chóng hơn, khắc phục trì trệ trong quản lý”, Bộ trưởng Nguyễn Quân nói.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Quân, vào năm 2010, khi xây dựng chiến lược, chúng ta đứng thứ 6 trong ASEAN về đổi mới sáng tạo theo đánh giá của WIPO. Đến nay nước ta đã vươn lên thứ 4. Phấn đấu đến năm 2020, sẽ đứng trong top 3 nước dẫn đầu ASEAN. Bộ KH&CN sẽ nỗ lực để là đơn vị đi đầu về đổi mới, sáng tạo để lãnh đạo Chính phủ có niềm tin và cũng là động lực để Bộ tiếp tục phát triển, hỗ trợ cho các nhà khoa học trong cả nước.

(Theo VietQ)