Thắt chặt quản lý và hạn chế gian lận trong kinh doanh xăng dầu

15 Tháng Một 2015

Nhiều cá nhân gian lận, tiếp tay cho các cơ sở kinh doanh xăng dầu làm ăn gian dối đã bị cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An xử lý, lập lại trật tự trong kinh doanh xăng dầu.

Theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An, để lập lại trật tự trong kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Nghệ An, cơ quan chức năng của tỉnh này đã ra quân, phối hợp và xử lý hàng loạt các sai phạm liên quan đến kinh doanh xăng dầu. Nhiều cơ sở, cá nhân bán thiết bị hỗ trợ gian lận kinh doanh xăng dầu cũng bị xử lý.

Cụ thể, qua thanh tra, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã phát hiện nhiều hành vi gian lận về đo lường, đặc biệt là hành vi thay thế IC chương trình nhằm điều chỉnh sai số phương tiện đo có lợi cho người bán (sai số: +4,4 %). Đây là hành vi gian lận tinh vi, lần đầu tiên được phát hiện.

co_so_xang_dau_lam_an_gian_doi_1Nhiều cơ sở xăng dầu ở Nghệ An bị xử lý vì làm ăn gian dối (Ảnh: Chi cục TĐC Nghệ An)

Trước đó, nhằm góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh xăng dầu, đồng thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hoá, Bảo vệ quyền và lợi ích người tiêu dùng, đảm bảo công bằng xã hội, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, ngày 11/12/2014, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có công văn số 4628/BKHCN-TTra gửi Giám đốc các Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh/thành phố đề nghị tăng cường phối hợp thanh tra, kiểm tra gian lận đo lường trong kinh doanh xăng dầu. Công văn của Bộ Khoa học và Công nghệ đã nêu rõ về hiện tượng sử dụng chíp điện tử (IC) để làm sai số đối với cột đo nhiên liệu đang xảy ra ở một số tỉnh/thành phố gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Cụ thể, theo báo cáo kết quả thanh tra về đo lường, chất lượng xăng dầu của Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Nghệ An và thông tin phản ánh của các cơ quan báo chí, từ ngày 03/10/2014 – 15/11/2014, Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An phối hợp với Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an tỉnh Nghệ An đã kiểm tra, phát hiện, bắt quả tang 11 cơ sở kinh doanh xăng dầu sử dụng chíp điện tử (IC) chạy được 2 chương trình sai – đúng để gian lận, bớt xén xăng dầu của người mua (sai số vượt giới hạn cho pháp từ 4-11%). Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng đã tạm giữ 4 đối tượng lắp đặt IC cho các cột đo xăng dầu và thu giữ tang vật. Các đối tượng khai đã bán và lắp đặt IC để làm sai lệch kết quả đo lường cho nhiều cơ sở kinh doanh xăng dầu ở các tỉnh Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa….  Như vậy, hiện tượng gian lận đo lường nói trên không chỉ xảy ra ở tỉnh Nghệ An mà xảy ra tại nhiều địa phương trên toàn quốc.

Do đó, để bảo vệ quyền, lợi ích người tiêu dùng và tăng cường trách nhiệm, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về đo lường tại địa phương, Bộ Khoc học và Công nghệ đề nghị Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh/thành phố chỉ đạo các đơn vị thuộc Sở chủ động, phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn có nghi ngờ vi phạm. Các lực lượng chức năng cần kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về đo lường trong kinh doanh xăng dầu, đồng thời báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Khoa học và Công nghệ.

(Theo VietQ.vn)

Để đáp ứng nhu cầu đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng đối với mặt hàng xăng dầu cũng như tăng cường năng lực kiểm định cho các đơn vị kiểm tra giám sát trật tự kinh doanh xăng dầu, năm 2015 Trung tâm Đào tạo – QTC tiếp tục tố chức nhiều lớp đào tạo Kiểm định viên cột đo xăng dầu, Kiểm định viên đồng hồ xăng dầu, Kiểm định viên phương tiện đo mức xăng dầu tự độngKỹ thuật viên thử nghiệm kiểm tra chất lượng xăng dầu. Các đơn vị có nhu cầu đào tạo vui lòng liên hệ:

Chị Nguyễn Hương Lan (0915.701 569) / Chị Lê Thu Huyền (0913.553 434)
Trung tâm Đào tạo nghiệp vụ Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (QTC)
Địa chỉ: Số 8 đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: (04) 3791 6479/ 3791 2910 * Fax: (04) 3791 6479/ 3836 1408
Email: qtc@qtc.gov.vn ; Website: www.qtc.qov.vn