Lễ kỷ niệm Ngày Đo lường Việt Nam 20/01

27 Tháng Một 2016

Sáng ngày 20/01/2016, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 66 năm Bác Hồ ký sắc lệnh 8/SL và Kỷ niệm 15 năm Ngày Đo lường Việt Nam.

Tham dự Lễ kỷ niệm có ông Trần Việt Thanh – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN), ông Trần Văn Vinh – Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (STAMEQ) cùng các đại biểu đến từ Hội Đo lường Việt Nam và các đại diện hoạt động trong lĩnh vực đo lường trên cả nước.

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm

Cách đây 66 năm, ngày 20/1/1950 Hồ Chủ Tịch đã ký Sắc lệnh 8/SL thống nhất đo lường nước ta theo hệ Mét, là hệ đo lường khoa học và tiên tiến trên thế giới. Đến ngày 11/10/2001 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định lấy ngày 20/1 là ngày “Đo lường Việt Nam”. Điều này thể hiện sự quan tâm và sự động viên sâu sắc của Đảng và Nhà nước ta đối với anh chị em cán bộ khoa học – kỹ thuật và tất cả mọi người đã và đang làm việc, hoạt động trong lĩnh vực đo lường.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Trần Việt Thanh khẳng định vai trò quan trọng của đo lường, với tư cách là một ngành khoa học – kỹ thuật chính xác, đối với đời sống, sản xuất, nghiện cứu khoa học, an ninh và quốc phòng. Đo lường chính xác sẽ góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo công bằng trong thương mại, đảm bảo sự trong sạch của môi trường và sức khoẻ của nhân dân, phát triển được khoa học – công nghệ, và nói chung đo lường chính xác là công cụ quan trọng trong việc nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả của toàn bộ nền kinh tế quốc dân và công bằng xã hội.

Tổng cục trưởng Trần Văn Vinh phát biểu tại lễ kỷ niệm 

Trong phát biểu của mình tại lễ kỷ niệm, Tổng cục trưởng STAMEQ ông Trần Văn Vinh đã điểm lại một số kết quả nổi bật đã đạt được của hoạt động đo lường và quản lý đo lường trong năm 2015. Trong đó có thể kể đến việc năm qua Tổng cục đã ban hành, soát xét, sửa đổi được 30 các văn bản kỹ thuật đo lường Việt Nam (ĐLVN) về quy trình thử nghiệm, quy trình kiểm định, hiệu chuẩn phương tiện đo và chuẩn đo lường và nâng tổng số ĐLVN lên 275, đáp ứng nhu cầu của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm về đo lường; chứng nhận lại, chứng nhận mới cho 900 chuẩn đo lường dùng để kiểm định phương tiện đo của 172 tổ chức kiểm định, góp phần đảm bảo tính thống nhất, tính liên kết của các chuẩn công tác trong hệ thống chuẩn đo lường ở nước ta; hiệu chuẩn được 145.479 phương tiện đo và kiểm định được 31.332 phương tiện đo,…

Theo báo cáo của Tổng cục trưởng, tính đến ngày 29/9/2015, cả nước đã thực hiện thanh tra, kiểm tra 1498 cơ sở kinh doanh xăng dầu với 3885 cột đo xăng dầu, tổng số cơ sở bị xử lý vi phạm hành chính là 232 cơ sở với số tiền phạt xấp xỉ 8,4 tỷ đồng. Điều này cho thấy hình thức kiểm tra đặc thù trong đo lường đã và đang phát huy tác dụng góp phần vào việc hạn chế gian lận về đo lường và mang lại niềm tin của dân chúng khi đi mua xăng dầu và hoạt động mua bán trong các chợ dân sinh.

Chia sẻ về công tác quản lý hàng đóng gói sẵn theo định lượng, ông Vinh cho biết ngày 09/12/2015 Tổng cục đã có Công văn số 2437/TĐC-ĐL hướng dẫn chứng nhận tự nguyện đối với dấu định lượng. Như vậy, thời gian tới các chi cục TĐC địa phương cần đầy mạnh truyên truyền để các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu hàng đóng gói sẵn tự nguyện áp dụng. Thông qua hoạt động này, vai trò đảm bảo đo lường trong hàng đóng gói sẵn của các Chi cục địa phương ngày càng được khẳng định, doanh nghiệp thì kiểm soát được hàng hóa đóng gói, lợi ích của người tiêu dùng được bảo vệ.

Cũng trong phát biểu của mình, ông Vinh nhận định đứng trước sự biến động của nền kinh tế toàn cầu và nhu cầu khắt khe của nền kinh tế thị trường, ngành tiêu chuẩn đo lường chất lượng nói chung và đo lường nói riêng cần phải không ngừng cải tiến và đổi mới. Ông tin tưởng rằng với tinh thần chủ động, trong thời gian ngắn sắp tới đo lường của Việt Nam sẽ có bước phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng, đáp ứng yêu cầu của quản lý nhà nước, cũng như nhu cầu của Doanh nghiệp và người dân.

Tại lễ kỷ niệm, nhiều cá nhân và tập thể được trao tặng bằng khen và kỷ niệm chương về những đóng góp cho hoạt động đo lường thời gian qua.

(Theo tcvn.gov.vn)