Hướng dẫn xây dựng HTQL an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn HACCP cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm Việt Nam

22 Tháng Một 2015

 Giới thiệu về HACCP

HACCP-huong-dan-xay-dungHiện nay vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm không chỉ là nỗi lo của bất kỳ ai mà vấn đề này đã trở thành mối quan tâm của toàn xã hội. HACCP được biết đến như là một công cụ hữu hiệu giúp các cơ sở chế biến thực phẩm đảm bảo được sản phẩm của mình an toàn đối với mọi người.

HACCP là từ viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Point trong tiếng Anh và có nghĩa là “hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn”, hay “hệ thống phân tích, xác định và tổ chức kiểm soát các mối nguy trọng yếu trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm”. Hệ thống HACCP không phải là hệ thống hoàn toàn không có rủi ro mà nó được thiết kế để làm giảm thiểu rủi ro xảy ra các mối nguy an toàn thực phẩm đến mức chấp nhận được.

Khóa học được thiết kế nhằm cung cấp cho học viên nhận thức về hệ thống quản lý An toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn HACCP, các kỹ năng toàn diện về cả lý thuyết lẫn các kỹ thuật quản lý và thực hành cần thiết cho việc phân tích mối nguy hại và điểm kiểm soát tới hạn, thực hiện soạn thảo tài liệu, đánh giá Hệ thống chất lượng theo cách nhìn của bên thứ ba.

Lợi ích của việc áp dụng HACCP

Về mặt đối ngoại:

  • Tạo niềm tin cho khách hàng.
  •  Nâng cao uy tín và khả năng cạnh tranh trên thị trường.
  • Nâng tầm của Doanh nghiệp trên thị trường.
  • Đáp ứng yêu cầu của khách hàng ở những thị trường mà việc đối tác được chứng nhận theo HACCP là một yêu cầu bắt buộc.
  • Là điểm thuận lợi trong việc ký kết hợp đồng – đấu thầu.
  •  Là công bố chính thức về sự cam kết đảm bảo về an toàn chất lượng và liên tục cải tiến nhằm sẵn sàng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.
  •  Đáp ứng qui định của Nhà nước trong hiện tại và tương lai về quản lý chất lượng.

 Về mặt đối nội:

  • Giúp nhà sản xuất phản ứng kịp thời hơn với các vấn đề trong sản xuất liên quan đến an toàn, vệ sinh thực phẩm thông qua việc kiểm soát quá trình.
  •  Chi phí thấp, hiệu quả cao do giảm thiểu được chi phí đền bù khiếu kiện, tái chế sản phẩm “Chi phí phòng ngừa bao giờ cũng thấp hơn chi phí sửa chữa”.

Tóm tắt nội dung khóa học:

  •  Khái quát các yêu cầu của GMP – HACCP;
  • Những vấn đề chung: Lịch sử HACCP; Luật pháp và HACCP;
  • Lý do áp dụng hệ thống HACCP;
  • Kết cấu và hai giai đoạn của HACCP;
  • Điều kiện tiên quyết đối với việc xây dựng và áp dụng HACCP;
  • Chương trình tiên quyết bắt buộc phải áp dụng khi xây dựng và áp dụng HACCP;
  • Quy phạm sản xuất – GMP;
  • Quy phạm vệ sinh SSOP;
  • 7 Nguyên tắc HACCP;
  •  Hướng dẫn áp dụng hệ thống HACCP;
  • Các bước áp dụng HACCP;
  • Biện pháp kiểm soát;
  • Nội dung hệ thống phân tích mối nguy, biện pháp ngăn ngừa mối nguy và xác định điểm kiểm soát quan trọng;
  • Áp dụng hệ thống phân tích mối nguy, điểm kiểm soát tới hạn HACCP;
  • Xây dựng hệ thống tài liệu, soạn thảo tài liệu.
  • Phương pháp kiểm tra xác nhận;
  • Tham quan thực tế tại đơn vị và làm bài tập thực hành;
  • Làm bài kiểm tra cuối khóa.

Đối tượng tham dự:

  • Đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp, các quản trị viên cấp cao, Giám đốc Sản Xuất của doanh nghiệp;
  • Các nhà quản lý cấp trung, cấp cao; Tổ trưởng sản xuất, Quản đốc phân xưởng của nhà máy; Giám đốc chất lượng;
  • Các kỹ sư, KCS, đang làm việc tại các Doanh nghiệp thực phẩm;
  • Các cán bộ nghiệp vụ liên quan đến sản xuất tại các nhà máy.

Phương pháp đào tạo:
-  Truyền tải những kiến thức một cách cô đọng nhất. Hình ảnh minh họa,  bài tập tình huống trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
-  Chú trọng phương pháp học qua trải nghiệm và lấy học viên  làm trung tâm, giảng viên sẽ đóng vai trò người hộ trợ giới thiệu kiến thức, hướng dẫn, tạo ra môi trường và các tình huống để học viên trao đổi, thảo luận và tìm ra cách giải quyết vấn đề trên cơ sở kinh nghiệm công việc và suy luận của bản thân.
-  Mục tiêu cuối cùng là học viên nắm vững được những kiến thức và kỹ năng để triển khai và xây dựng HACCP cho quy trình trong thực tế sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Thời gian:   04 ngày

Địa điểm

  • Đào tạo tập trung: tại Trung tâm Đào tạo Nghiệp vụ TCĐLCL – Số 8 đường Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội.
  • Đào tạo tại đơn vị. Đơn vị bố trí phòng học, trang thiết bị để phục vụ công tác giảng dạy và thực hành.

Thông tin liên hệ:

Quý Đơn vị có yêu cầu tổ chức đào tạo tại trụ sở của Quý Đơn vị hoặc cử nhân viên đi đào tạo tại Trung tâm, vui lòng liên hệ với Chúng tôi.

Phòng Kế hoạch đào tạo

Chị Nguyễn Hương Lan (0915.701569), Chị Lê Thu Huyền (0913 55 3434)
Trung tâm Đào tạo nghiệp vụ Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (QTC)
Địa chỉ: Số 8 đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 04 – 37916479/37912910; Fax: 04 – 3.8361408/3.7916479 
Website: www.qtc.qov.vn