Hướng dẫn xây dựng HTQL An toàn thực phẩm iso 22000

22 Tháng Một 2015

 Khóa đào tạo: Hướng dẫn xây dựng HTQL an toàn thực phẩm theo iso 22000 cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm Việt Nam

Giới thiệu

ISO_22000_Khóa học này giúp học viên hiểu được lý thuyết và các kỹ năng thực hành cần thiết để phục vụ cho công việc sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm của đơn vị mình nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng và cạnh tranh được trong thị trường nội địa cũng như quốc tế.

ISO 22000 là gì?

 ISO 22000 là tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế, được chấp nhận và có giá trị trên phạm vi toàn cầu. Một doanh nghiệp trong chuỗi cung cấp thực phẩm áp dụng và đạt được chứng chỉ ISO 22000 được nhìn nhận là một đơn vị có hệ thống quản lý tốt an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo cung cấp các sản phẩm thực phẩm an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng.

Bộ tiêu chuẩn ISO 22000 bao gồm các tiêu chuẩn cơ bản:

  • ISO 22000:2005: Yêu cầu tiêu chuẩn cho mọi tổ chức trong chuỗi thực phẩm.
  • ISO/TS 22004:2005: Hướng dẫn áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000:2005.
  • ISO/TS 22003:2007: Yêu cầu cho các tổ chức chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.
  • ISO 22005:2007: Hệ thống xác định nguồn gốc thức ăn gia súc và thực phẩm.
  • ISO/CD 22006:2007: Hướng dẫn áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001 cho việc sản xuất trong trang trại.

Lợi ích của việc áp dụng ISO 22000:2005iso-22000_sanxuat

  • Sử dụng thực phẩm an toàn hơn.
  • Tuân thủ các yêu cầu của nhà nước quy định về an toàn thực phẩm.
  • Nâng cao nhu cầu  thỏa mãn ngày càng cao của khách hàng.
  • Trao đổi thông tin đa chiều về các vấn đề an toàn thực phẩm.
  • Giảm thiểu các chi phí tái chế và hủy bỏ sản phẩm hỏng.
  • Nâng cao uy tín, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp với đối tác.
  • Tăng cơ hội xuất khẩu, thâm nhập vươn ra thị trường thế giới.
  • Giảm tần suất kiểm tra đánh giá của các cơ quan chức năng.
  • Cải thiện mối quan hệ hữu ích giữa 3 bên : doanh nghiệp, nhà nước, người tiêu dùng.

Tóm tắt nội dung khóa học

  • Giới thiệu về hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực phẩm theo ISO 22000:2005;
  • Nguyên tắc quản lý an toàn thực phẩm;
  • Các hệ thống quản lý phương pháp tiếp cận để quản lý rủi ro về an toàn thực phẩm.
  • Các yêu cầu của ISO 22000 : 2005.
  • Các quy trình và kỹ thuật liên quan đến việc lập kế hoạch, thực hiện và báo cáo kiểm toán trên một hệ thống quản lý toàn bộ thực phẩm an toàn.
  • Xây dựng hệ thống tài liệu, soạn thảo tài liệu.
  • Phương pháp kiểm tra xác nhận;
  • Tham quan thực tế tại đơn vị và làm bài tập thực hành.
  • Làm bài  kiểm tra cuối khóa.

Tổ chức, doanh nghiệp nào nên áp dụng?

Tiêu chuẩn ISO 22000:2005 có thể áp dụng cho tất cả các loại hình doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh trong chuỗi cung cấp thực phẩm không phân biệt quy mô lớn nhỏ; bao gồm:

  • Sản xuất và chế biến thức ăn gia súc, gia cầm.
  • Thực phẩm chức năng: cho người già, trẻ em, người bị bệnh.
  • Doanh nghiệp chế biến nông sản như rau, củ, quả, thịt, trứng, sữa và thủy hải sản.
  • Doanh nghiệp cung cấp, sản xuất, chế biến đồ uống: nước ngọt, nước tinh khiết, rượu, bia, Café, chè,..
  • Doanh nghiệp sản xuất, chế biến gia vị phục vụ cho thực phẩm.
  • Các hãng xuất nhập khẩu và phân phối thực phẩm;
  • Doanh nghiệp sản xuất, chế biến đồ ăn sẵn, nhà hàng, khách sạn.
  • Hệ thống siêu thị, cửa hàng bán buôn, bán lẻ
  • Doanh nghiệp sản xuất vật liệu bao gói thực phẩm.
  • Trang trại trồng trọt và chăn nuôi.

Doanh nghiệp phải làm gì khi áp dụng ISO 22000?

  •  Nâng cấp nhà xưởng đáp ứng các yêu cầu tối thiểu về vệ sinh;
  •   Lập các thủ tục kiểm soát vệ sinh nhà xưởng, thiết bị và cá nhân;
  • Lập bản mô tả sản phẩm;
  • Lập sơ đồ dòng chảy tạo sản phẩm;
  • Lập lưu đồ quá trình sản xuất;
  • Lập chính sách an toàn thực phẩm;
  • Xác định các mối nguy;
  • Xác định các biện pháp kiểm soát mối nguy;
  • Thiết lập hệ thống tài liệu để hướng dẫn kiểm soát hoạt động;
  • Đào tạo nội dung hệ thống cho cán bộ công nhân viên;
  • Thực hiện đánh giá nội bộ;
  • Hành động khắc phục phòng ngừa;
  • Thực hiện xem xét của lãnh đạo;

Đối tượng tham dự

  • Các Lãnh đạo, Đại diện lãnh đạo;
  • Cán bộ quản lý, cán bộ chất lượng, cán bộ kỹ thuật công nhân viên có liên quan.
  • Đối tượng cá nhân có nhu cầu tham gia.

Thời gian:  03 ngày

Địa điểm

  • Đào tạo tập trung: tại Trung tâm Đào tạo Nghiệp vụ TCĐLCL – Số 8 đường Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội.
  • Đào tạo tại đơn vị. Đơn vị bố trí phòng học, trang thiết bị để phục vụ công tác giảng dạy và thực hành.

Thông tin liên hệ:

Quý Đơn vị có yêu cầu tổ chức đào tạo tại trụ sở của Quý Đơn vị hoặc cử nhân viên đi đào tạo tại Trung tâm, vui lòng liên hệ với Chúng tôi.

Phòng Kế hoạch đào tạo

Chị Nguyễn Hương Lan (0915.701569), Chị Lê Thu Huyền (0913 55 3434)
Trung tâm Đào tạo nghiệp vụ Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (QTC)
Địa chỉ: Số 8 đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 04 – 37916479/37912910; Fax: 04 – 3.8361408/3.7916479 
Website: www.qtc.qov.vn